นมสดหรือนมผง นอกจากจะเอาไว้ดื่มแล้ว ยังสามารถผสมในเครื่องดื่ม ทำขนม ทำไอศครีม แล้วยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกมากมายดังนี้
 
ละลายปลาแช่แข็ง หากคุณต้องการละลายปลาที่แช่ไว้ในช่องฟรีซ ลองนำปลามาแช่ในน้ำนมจะทำให้ปลาดูสดใหม่น่าทานเหมือนเพิ่งขึ้นมาจากทะเลสดๆ
 
ต้มข้าวโพดหวาน ใส่นมผงสักสองช้อนชาหรือนมสด 1/4 แก้ว ลงในน้ำต้มพร้อมข้าวโพดหวาน จะทำให้ข้าวโพดหวานหอมนุ่มน่ารับประทานยิ่งขึ้น
 
ใช้แทนครีมโกนหนวด หากคุณหาครีมโกนหนวดไม่ได้ นอกจากจะใช้สบู่หรือแชมพูแทนครีมโกนหนวดแล้ว นมสดหรือนมผงผสมน้ำข้นๆก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีและทำให้ผิวนุ่มขึ้นด้วย
 
ทาบริเวณที่ถูกแมลงกัดต่อย นมสดหรือนมผงผสมน้ำข้นๆผสมเกลือเล็กน้อยใช้ทาแก้คันและระคายเคืองจากการถูกแมลงกัดต่อยได้
 
ทาแก้แผลไหม้แดด แผลไหม้แดดที่เพื่อนๆไปเที่ยวทะเล หรือตากแดดทั้งวันสามารถบรรเทาได้โดยการใช้นมสดหรือนมผงผสมน้ำข้นๆผสมเกลือเล็กน้อยทา
 
บำรุงผิวแทนมอยส์เจอไรเซอร์ สำหรับผิวแห้ง ทานมสดหรือนมผงผสมน้ำเย็นๆที่ผิวแล้วทิ้งไว้สักครู่หลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่า จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นด้วยความประหยัดไม่ต้องใช้มอยส์เจอไรเซอร์ราคาแพง
 
ใช้ล้างเครื่องสำอางค์ ใช้นมสดหรือนมผงผสมน้ำอุ่นๆ แล้วนำเอาสำลีชุบ เพื่อล้างเครื่องสำอางค์ออกจากใบหน้า แล้วล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
 
ทำ Face Mask ไว้พอกหน้า นำนมผงผสมน้ำเล็กน้อยให้ข้นๆ แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 20 นาทีจนแห้ง แล้วล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง คุณจะรู้สึกถึงความนุ่มเนียนและสดชื่นอย่างประหลาดใจโดยที่ไม่ต้องนวดหน้าเลย
 
ใช้แช่ตัว หากคุณมีงบเยอะมากๆแล้วละก็ สามารถใช้นมสดหรือนมผงผสมน้ำไว้แช่ตัวเพื่อบำรุงผิว เคล็ดลับนี้เป็นที่รู้กันแต่โบราณกาล แต่อาจจะไม่ค่อยเหมาะในยุคเศรษฐกิจเช่นนี้
 
ใช้ล้างมือ ผสมนมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย ใช้ล้างมือเพื่อความสะอาดและนุ่มเนียน อาจจะผสมข้าวโอ๊ตลงไปเล็กน้อยเพื่อเป็นการขัด (Scrub) ผิวไปในตัว
 
ล้างเครื่องเงิน ผสมนมกับน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อยแล้วแช่เครื่องเงินไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่ตามด้วยน้ำเปล่า แล้วเช็ดให้แห้ง เครื่องเงินของคุณจะงามแวววับขึ้นมา
 
เช็ดรองเท้าหน้งขัด ทาน้ำนมบางๆบนรองเท้าหนังขัดแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นก็ใช้แปรง+กีวีขัดรองเท้า รองเท้าเก่าๆของคุณจะมีประกายขึ้นมาอีกครั้ง
 
ใช้เช็ดใบไม้ ไม้ประดับที่คุณปลูกไว้อาจจะมีฝุ่นจับที่ใบเยอะมาก ใช้นมผสมน้ำจางๆแล้วใช้เช็ดที่ใบไม้ จะทำให้ใบไม้สดใสยี่งขึ้น
 
ลบรอยแตกของเครื่องปั้นดินเผา สำหรับเครื่องปั้นดินเผาสีขาวที่มีรอยแตกเล็กๆ ให้นำเครื่องปั้นดินเผานั้นต้มในน้ำนมสัก 45 นาที รอยแยกเล็กๆนั้นจะหายไปหรือจางลง
 
ล้างคราบหมึกบนเสื้อหรือกางเกง แช่ผ้าที่เปื้อนหมึกไว้ในน้ำนมค้างคืนแล้วนำมาซักตามปกติ คราบหมึกจะหายไป
 
ใช้แต้มสีฝาผนัง ผสมน้ำ 1 ส่วนและนมผง 3 ส่วนไว้ใช้แต้มสีบริเวณฝาผนัง ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วทาซ้ำได้เท่าที่ต้องการ

Comment

Comment:

Tweet